Trang chủ DOANH NGHIỆP Làng nghề mộc truyền thống Nhật Tân (Hà Nam): Chuyển mình mạnh...

Làng nghề mộc truyền thống Nhật Tân (Hà Nam): Chuyển mình mạnh mẽ trong thời hội nhập

38954
0
Làng nghề mộc Nhật Tân thuộc xã Nhật Tân huyện Kim Bảng (Hà Nam) là địa danh nổi tiếng trong vùng từ xa xưa bởi truyền thống đóng đồ gỗ, làm nhà. Hiện nay cùng với sự đi lên của xã hội, làng nghề Nhật Tân ngày càng đổi mới, có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhất là trong nghề mộc, sản xuất đồ gỗ nội thất, làm cửa… để đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Trước đây, Nhật Tân nổi tiếng là làng làm nhà gỗ giỏi với các căn nhà ba gian bằng gỗ được làm rất chắc chắn, chính xác. Hoa văn đục chạm trên các cột, kèo chống rất đẹp, có chiều sâu. Cùng với sự phát triển của thị trường đồ gỗ nội thất Nhật Tân nhanh chóng chuyển mình để bắt kịp xu hướng của xã hội. Lúc đầu là một hai cơ sở sản xuất đi tiên phong hiện nay Nhật Tân đã có trên trăm cơ sở chuyên kinh doanh, sản xuất đồ gỗ nội thất chất lượng cao được tin dùng xuất buôn, lẻ đi các thị trường miền Bắc, Trung, Nam.

Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất kinh doanh, các cơ sở sản xuất đồ mộc trong xã đã chủ động tìm hiểu, nắm bắt thị hiếu khách hàng cũng như nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm đồ gỗ trên thị trường. Từ đó tìm tòi nghiên cứu, chế tác các mẫu mã sản phẩm mới. Sản phẩm của làng nghề mộc Nhật Tân giờ đây không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã sản phẩm, bền chắc về chất liệu mà giá cả cũng rất hợp lý. Nét độc đáo của làng nghề mộc Nhật Tân là mặc dù đều sản xuất các sản phẩm mộc nhưng mỗi cơ sở sản xuất lại chọn cho mình một loại mặt hàng riêng tùy theo thế mạnh của gia đình, chính vì thế mà mỗi sản phẩm mộc mỹ nghệ được các hộ làm ra đều có nét đặc sắc riêng với độ tinh xảo và giá trị thẩm mỹ rất cao. Đây có thể cũng là một trong những lý do giúp cho các sản phẩm mộc truyền thống của Nhật Tân luôn tìm được chỗ đứng ổn định trên thị trường, được khách hàng gần xa ưa chuộng.

Được biết trong những năm qua các cấp các ngành của tỉnh Hà Nam và huyện Kim Bảng đã có nhiều biện pháp giúp đỡ người dân gìn giữ, tham gia sản xuất, phát triển nghề truyền mộc truyền thống vốn có của xã như: Đầu tư hỗ trợ xây dựng cụm TTCN- làng nghề Nhật Tân, hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, hỗ trợ máy móc, hỗ trợ tham gia triển lãm tại một số Hội chợ để nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho làng nghề Nhật Tân… Song, điều đó mới đủ để kích thích nhân dân giữ nghề, chứ chưa thật sự để phát triển nghề ổn định và bền vững, chưa tạo điều kiện để xây dựng thương hiệu làng nghề.

Để nghề mộc truyền thống ở Nhật Tân phát triển bền vững, người làm nghề truyền thống có thu nhập ổn định, giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho nhiều gia đình, người làm nghề truyền thống hiện nay của Nhật Tân cần đến là: hỗ trợ mở lớp đào tạo chuyên sâu về nghề mộc cho những lao động tại địa phương để họ nâng cao tay nghề; giúp thành lập Hiệp hội nghề mộc, hàng năm ngân sách địa phương hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động để Hiệp hội xây dựng kế hoạch sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ mạnh ai lấy làm; Các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa trong công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ lãi xuất… với những bước đi như vậy nghề mộc Nhật Tân sẽ có chỗ đứng trên thị trường và phát triển bền vững, xây dựng được thương hiệu mới “Mộc Nhật Tân”

Chính sự năng động và phát triển mạnh mẽ của làng nghề Nhật Tân trong việc sản xuất và kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ đã kéo theo sự phát triển của nhiều làng nghề khác ở xung quanh địa phương. Ngày nay, khi đến Nhật Tân chúng ta thấy ngay không khí kinh doanh nhộn nhịp và sầm uất của một làng nghề mộc.